วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2556

เกาะสีชัง .. น่าชังจริงหรือ ?? ไปดูกัน

เมื่อถึงฤดูหนาวของทุกปี การท่องเที่ยวไทยก็เริ่มคึกคัก เพราะอะไรนั่นหรอ ก็เพราะอากาศมันชวนให้พาร่างกายเราไปรับลมเย็นๆอ่อนๆ ให้รู้สึกผ่อนคลายจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งปี ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในฤดูนี้ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ทางภาคเหนือ หรือภาคอีสาน บนดอยบนภู สัมผัสทะเลหมอก และดอกไม้สวยๆ รวมไปถึงได้สัมผัสกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ต่างก็พาครอบครัว เพื่อนฝูง ไปชมธรรมชาติอันสวยงามในฤดูนี้ บางท่านที่ไม่ค่อยชอบคนเยอะก็อาจจะรู้สึกอึดอัดไปบ้าง แต่ถ้าเราไม่ไปดอยไปภูหล่ะ แล้วจะมีสถานที่ท่องเที่ยวไหนที่บรรยากาศสวยๆ อากาศดีๆ ในฤดูหนาวอีกบ้าง หนึ่งในคำตอบนั้นคือ ทะเล บางคนอาจจะไม่เชื่อ เพราะทะเลต้องเที่ยวตอนฤดูร้อนสิ ถึงจะได้บรรยากาศ โดร่าจึงอยากให้ท่านลองไปสัมผัสทะเลฤดูหนาวดู แล้วจะรู้ว่าทะเลสวยที่สุดตอนไหน

ทะเลแรก ของทริปปี 2556 นี้คือ "เกาะสีชัง" ทำไมต้องเป็นเกาะสีชังน่ะเหรอ เพราะว่าที่นี่ตอบโจทย์ของหลายๆคนได้ดี ทั้งใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวกทั้งขับรถไปเอง และรถขนส่งมวลชน สามารถเที่ยวได้ครบภายในวันเดียว เหมาะกับผู้ที่อยากพักผ่อน แต่มีเวลาไม่มากนัก "เกาะสีชัง" เป็นเกาะที่ไม่ใหญ่มาก ภายในเกาะมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันค่ะ

** อุปกรณ์ทริปนี้ Canon EOS 550D + Tamron 17-50 f 2.8 VC + Tamron 70-300 f 4-5.6 VC USDเราจะเริ่มต้นจากที่เกาะลอย อำเภอศรีราชา มาลงเรือที่ท่าเรือเกาะลอย เรือจะออกทุกๆชั่วโมง เรือมีขนาดไม่ใหญ่มาก เหมือนดัดแปลงมาจากเรือประมง มีด้วยกัน 2 ชั้น ถ้าไปก่อนเวลาเรือออกและมีที่นั่งเหลือเยอะ ถ้าให้ได้บรรยากาศ ควรนั่งชั้นบน รอบเรือช่วงเช้าถึงสาย ให้นั่งฝั่งขวา แดดจะไม่ร้อน แต่ถ้ามันเลือกไม่ได้หล่ะ ก็ทนเอาค้าบบบบ ก็แค่แดด อิอิ


ระหว่างทางจะมีเรือน้อยใหญ่ ให้ได้ชม ควรใช้เลนส์ช่วงเทเล เพื่อเก็บรายละเอียดของเรือแต่ละลำ


ทั้งเรือประมงของชาวบ้าน ทั้งเรือขนส่ง เรือบรรทุกน้ำมัน เยอะค่ะ โฟกัสแม่นๆ แล้วจัดการยิงซะ ควรคุม speed shutter ขณะเรือแล่นด้วยนะค่ะ แต่ไม่ต้องซีเรียส ไม่ได้เร็วขนาดนั้นนนนน


นั่งเรือมาประมาณ 40 นาที ก็ถึงท่าเรือเทววงศ์ เกาะสีชัง ลงจากเรือแล้วจะอะไรยังไงต่อ ไม่ยากค่ะ มีให้เลือก 2 วิธีคือ เช่ารถมอเตอร์ไซค์ ขับเที่ยวเองรอบเกาะ หรือเหมารถสกายแล็ปเที่ยวรอบเกาะ ซึ่งพี่สกายแล็ปเค้าก็จะพาเที่ยวประมาณนี้ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ,พระจุฑาธุชราชฐาน ,ช่องเขาขาด ,หาดถ้ำเขาพัง ก็ตามแต่สะดวกของนักท่องเที่ยวแต่ละท่านค่ะ


ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ ลักษณะเป็นถ้ำ ซึ่งดัดแปลงเป็นศาสนสถาน จากบริเวณศาล มองเห็นทิวทัศน์ บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้อย่างชัดเจน สวยงาม


หลังจากกราบไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่เสร็จ เดินหามุมถ่ายภาพบริเวณรอบๆ แต่ละมุมสวยงามนัก บนจุดนี้แนะนำเลนส์ช่วงนอลมอล หรือไวด์ เพราะทะเลมันกว้างงงงงงงงงงงง


พระจุฑาธุราชฐาน สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน มีสิ่งก่อสร้างตั้งอยู่ในชั้นเนินเขาที่สูงต่ำ ลดหลั่นกันไปอย่างงดงาม


มุมยอดนิยมของเกาะสีชังนี้จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก "สะพานอัษฎางค์" นักท่องเที่ยวและช่างภาพทั้งหลาย ไม่ควรพลาดจุดนี้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Landscape ,Portrait หรือ Pre-wedding ก็สวยงามทั้งนั้น ก็บรรยากาศมันดีจริงๆค่ะ


พระเจดีย์อุโบสถ วัดอัษฎางค์นิมิตร เป็นพระอุโบสถที่อยู่ในเขตพระราชวัง สร้างแบบสถาปัตยกรรมแบบโกธิค จุดนี้จะอยู่ไกลซักหน่อยนะคะ ต้องเดินๆๆๆๆๆ แล้วก็เดิน ขึ้นเขาด้วย -*-


ช่องเขาขาด อยู่ด้านหลังของเกาะ หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ และชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม


แหลมมหาวชิราวุธ คล้ายกับแหลมพรหมเทพแต่เล็กกว่า เป็นแหลมที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเกาะสีชัง มีสะพานทอดยาวยื่นออกไปยังแหลม ฤดูหนาวนี้ถ้ามาชมพระอาทิตย์ตกน้ำ พระอาทิตย์จะมีขนาดใหญ่โต เป็นพิเศษ


วัดถ้ำจักรพงษ์ เป็นถ้ำเล็กๆตั้งอยู่บนไหล่เขา ช่วงกลางของเกาะสีชัง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ เหนือถ้ำขึ้นไปบนยอดเขา มีพระพุทธรูปปางสมาธิองค์ใหญ่ เรียกว่า พระเหลือง องค์พระสามารถมองเห็นได้ในระยะไกลขณะนั่งเรือ


นี่คือวิวด้านหน้าเมื่อมองจากวัดถ้ำจักรพงษ์ ซึ่งเกาะที่มองเห็นตรงหน้าคือ เกาะขามใหญ่ และในทะเลเต็มไปด้วยเรือบรรทุกสินค้าเรียงรายเต็มทะเล


อ่าวอัษฎางค์ (หาดถ้ำเขาพัง) อยู่ส่วนกลางทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ มีลักษณะเป็นอ่าวโค้ง ภาพนี้ได้มาจากจุดชมวิวก่อนถึงหาดถ้ำเขาพัง


อ่าวอัษฎางค์ (หาดถ้ำเขาพัง) เป็นชายหาดที่กว้างและสวยงาม มีทรายละเอียด น้ำใส จึงมีผู้คนนิยมมาเล่นน้ำจำนวนมาก


บริเวณชายหาดมีร้านอาหารทะเลไว้บริการนักท่องเที่ยวหลายร้าน


หาดถ้ำเขาพังนี้ ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกอีกด้วย ภาพนี้วัดแสงเฉพาะจุด และเล่นสีใน Photoshop ค่ะ


เที่ยวรอบเกาะสีชังใช้เวลา 1 วันเต็มๆ ถ้ากลับเรือรอบ 17:00 น. เมื่อมาถึงบริเวณท่าเรือเกาะลอยก็จะได้ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกจุดหนึ่งเลยทีเดียว บริเวณเกาะลอยนี้มีสวนสาธารณะให้พักผ่อนหย่อนใจกันด้วย อากาศดี ลมพัดเย็นสบาย และชมพระอาทิตย์ตกตรงหน้า เพลินกันเลยทีเดียว ถึงเวลาต้องกลับแล้ว แต่ยังไม่อยากกลับเลย


ความงามของธรรมชาติ เป็นสิ่งที่สวยงามโดยไม่ต้องปรุงแต่ง มันก็สามารถวาดลวดลาย และสีสันออกมาได้อย่างสวยงาม เพียงแต่ว่าคุณจะได้เห็นมันหรือไม่ก็เท่านั้น ถ้ามีโอกาสก็ลองพาตัวและใจออกไปสัมผัสความงามที่ธรรมชาติสร้างมากันค่ะ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณผู้อ่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การท่องเที่ยว และการถ่ายภาพซึ่งกันและกัน สวัสดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น