วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2555

ออกไปตามหาทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี ...

เมื่อพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน หลายๆคนคงนึกไปถึงบรรยากาศบนยอดภู เช่น ภูกระดึง ภูเรือ ฯลฯ ในจังหวัดเลย หรือ ดินแดนแห่งพญานาคริมแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย
แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่าจังหวัดทางผ่านอย่างจังหวัดอุดรธานี มีสถานที่ที่สวยงามตามธรรมชาติอยู่ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาทางจังหวัดอุดรธานีได้โปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด นั่นคือ ทะเลบัวแดง หนองหาน เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดซึ่งอยู่ในเขตอำเภอกุมภวาปีซะเป็นส่วนใหญ่ 
จากข้อมูลที่มี บัวจะออกดอกมีปริมาณมากที่สุดในช่วงเดือน ธันวาคม – กุมภาพันธ์ และค่อยๆลดปริมาณลงในเดือนมีนาคม ดอกบัวจะบานในช่วงเช้าตรู่จนถึงเวลาประมาณ 11.00 น. 
เราจะรอช้าอยู่ใย โดร่าได้มีโอกาสไปเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 โอ้วว!! ดอกบัวจะยังมีอยู่มั้ยเนี่ย ไปอย่างลุ้นๆ โดร่าไปถึงหนองหานตอนประมาณ 7.00 น. (o_O) พระอาทิตย์กำลังขึ้นพอดีเลย ทำไมขึ้นช้าจังหรือปกติก็ขึ้นเวลานี้อยู่แล้ว -_- แหะๆ โดร่าไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นมานานแล้ว ไม่ชิน อิอิ
ยืนชื่นชมความงามอยู่ซักพักก็นึกขึ้นได้ เก็บภาพ ซิ เก็บภาพ!! อุตส่าห์มา่ถูกเวลาแท้ๆ 
** อุปกรณ์ทริปนี้ Canon EOS 550D + Tamron 17-50 f 2.8 VC

Focus Length 50 mm F 7.1 Shutter Speed 1/200 ISO 200 
  ภาพนี้วัดแสงที่ขอบพระอาทิตย์ ด้วยเลนส์ normal ที่มีระยะซูมสุดได้ 50 mm พระอาทิตย์ดวงไม่ค่อยโตเท่าที่อยากให้เป็น แต่ได้บรรยากาศโดยรวมที่ดูแล้วเป็นเช้าที่สดใสเลยทีเดียว ยืนถ่ายจากขอบบึงหลังจากที่ลงจากรถ ตรงขอบบึงจะมีเต็นท์ สำหรับนักท่องเที่ยวติดต่อเช่าเรือเพื่อชมบัวแดงภายในบึง ราคาเช่าจะมี 2 ราคาคือ 300 บาท สำหรับระยะทางสั้น และ 500 บาทสำหรับระยะทางยาว แนะนำให้เลือกระยะทางยาว เพราะยิ่งออกเรือไปไกลๆ ตรงช่วงน้ำลึกบัวจะมีขนาดใหญ่ ใบใหญ่ เหมาะแก่การถ่ายภาพอย่างยิ่ง

Focus Length 36 mm F 7.1 Shutter Speed 1/80 ISO 200 
เรือที่ให้เช่านั่งได้ประมาณ 6 คน มีหลังคาเพราะว่าช่วงเที่ยงๆบ่ายๆจะร้อนมากกก โดร่าแนะนำให้มาช่วงเจ็ดโมงเช้ากำลังดีค่ะ อากาศเย็นสบาย ลมพัดเย็นๆ ชิวๆ ^^ เอิ้กกๆ ชอบบบ
พอจ่ายไป 500 บาท ก็ได้เวลาดื่มด่ำกับธรรมชาติกันแล้ว

Focus Length 38 mm F 7.1 Shutter Speed 1/200 ISO 200 
แสงของพระอาทิตย์สะท้อนกับผิวน้ำ ใบบัว ดอกบัวก็ค่อยๆบานรับแสงอาทิตย์ ในเวลา 7.00 น. พอดี

Focus Length 32 mm F 7.1 Shutter Speed 1/200 ISO 200 
ชาวบ้านก็ต่างออกเรือหาปลาในช่วงเช้า หรือเก็บดอกบัวหว่า??  ภาพนี้คอมโพสไม่ค่อยงามเลยพระอาทิตย์เกือบตกขอบ เหอๆๆ ระหว่างทางที่เรือแล่นไปจะพบเจอความงามจากธรรมชาติมากมาย

Focus Length 50 mm F 7.1 Shutter Speed 1/1000 ISO 400 
ไม่ว่าจะเป็นฝูงนกที่ออกหากินในเวลาเช้า ขอบอกก่อนว่าที่ทะเลบัวแดงแห่งนี้มีนกสวยๆ แปลกตามากมายที่ไม่เคยเห็น บรรดาช่างภาพทั้งหลายควรจะพกเลนส์เทเลมาเก็บภาพน้องนก ทั้งสวย ทั้งน่ารัก รับรองว่าสุ่มยิงกันเพลินเลยทีเดียว ^^ แต่โดร่าไม่มีเทเลอ่ะ เสียดายๆๆๆๆ อยากได้ EF 100-400 มาส่องจัง -*-

Focus Length 50 mm F 7.1 Shutter Speed 1/250 ISO 400 
เมื่อพระอาทิตย์เริ่มโผล่พ้นขอบฟ้า เป็นเวลาที่ดอกบัวสีแดงพร้อมใจกันบาน อย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน ทั้งบึง แดงจริงๆ!! นี่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ยังมีดอกบัวเยอะขนาดนี้ แล้วถ้าต้นเดือนมกราคมจะเยอะขนาดไหนเนี่ย o_O

Focus Length 50 mm F 7.1 Shutter Speed 1/160 ISO 400 
ลองดูแบบใกล้ๆบ้าง โฟกัสไปที่เกสรดอกบัว ไม่มีเลนส์มาโคร ก็เลยต้องอาศัยมาคร็อปเอาเอง เหอๆๆ

Focus Length 50 mm F 7.1 Shutter Speed 1/250 ISO 400 
วางกล้องในตำแหน่งแนวราบไปกับพื้นน้ำ เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่ามีดอกบัวสีแดงอยู่ไกลจนสุดลูกหูลูกตาาาาาาาาา

Focus Length 50 mm F 7.1 Shutter Speed 1/400 ISO 400 
ระหว่างทางแอบเห็นบัวหลวงอยู่ลิบๆ แต่.. ทำไมน้องบัวหลวงไม่หันหน้ามาให้พี่ชมเลย เลยจำต้องแอบถ่ายน้องบัวหลวงจากข้างหลัง ว่าแต่ จะโฟกัสตรงไหนดีหล่ะเนี่ย ก็มันมองไม่เห็นเกสรอ่ะ - -''

Focus Length 17 mm F 7.1 Shutter Speed 1/125 ISO 400 
ลองเล่นย้อนแสงกับแดดอ่อนๆตอนเช้าดูบ้าง สดชื่นดีจัง ^^

Focus Length 50 mm F 7.1 Shutter Speed 1/800 ISO 400 
บริเวณที่น้ำลึก ใบบัวจะมีขนาดใหญ่อยู่กันอย่างหนาแน่น สายบัวยาวมากกกก

Focus Length 17 mm F 7.1 Shutter Speed 1/800 ISO 400 
ภาพสุดท้าย.. แดงๆๆ ไกลๆๆ ลิบๆๆ เต็มพื้นที่ของหนองหาน
ใช้ระยะเวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง แวะจอดถ่ายภาพได้ตลอดทาง แต่จะแวะจอดตรงดอกไหน บอกคนขับเรือตั้งแต่เนิ่นๆนะเออ ไม่งั้นพี่เค้าจอดไม่ทันจ้า

บทสรุป
- สถานที่
     ทะเลบัวแดงเป็นสถานที่ที่น่าสนใจอีกที่หนึ่ง มีความสวยงาม และความเป็นธรรมชาติมากๆ ผู้ที่นั่งทำงานอยู่ในออฟฟิตนานๆ ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาที่นี่จะรู้สึกได้ถึงคำว่า "การพักผ่อน" อย่างแท้จริงเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ หรือผู้ที่ชอบส่องนก มาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง ที่นี่มีนกสวยงามมากมายหลายชนิด ที่ไม่เคย ระหว่างที่นั่งเรือไปก็จะมีนกมาบินอยู่รอบๆเรืออยู่ตลอด
     ช่วงที่สวยที่สุดน่าจะเป็นช่วงต้นมกราคม ดอกบัวจะบานเต็มพื้นที่ทีเดียว ส่วนเวลาที่เหมาะแก่การมาเที่ยวคือช่วงตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงประมาณสิบโมง เพราะอากาศจะเย็นสบาย ลมพัดอยู่ตลอด ได้รับวิตามินจากแดดอ่อนๆตอนเช้าๆ ถ้ามาหลังจากนั้น แดดจะแรงมาก ทำให้ร้อนและอาจไม่ได้เห็นดอกบัว
    ชาวบ้านแถวนั้นน่ารักมาก เป็นกันเอง อัธยาศัยดี ไม่น่ากลัว

- การถ่ายภาพ
    ลักษณะของสถานที่นี้สามารถที่จะเก็บภาพได้หลากหลายแนวเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Landscape กว้างๆ วิวสวยๆ , Macro ดอกบัว แมลงต่างๆ จะมีให้เห็นอยู่ตลอดทาง หรือ ถ่ายภาพนก ซึ่งมีนกหลากหลายสายพันธุ์แวะเวียนกันมาให้เห็นเช่นกัน
    เลนส์ที่เหมาะสม Wide , Macro , Tele

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณผู้อ่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม นี่เป็นการเขียน Blog ครั้งแรกในชีวิต ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การท่องเที่ยว และการถ่ายภาพซึ่งกันและกัน สวัสดีค่ะ ^^

2 ความคิดเห็น:

  1. งานเขียนมีประโยชน์มากเลยค่ะ เหมือนได้ตามไปเที่ยวด้วย มีความรู้แถมรูปก็สวย จะรออ่านที่ต่อๆไปนะคะ ^ ^

    ตอบลบ