วันอังคารที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2557

น้ำตกเอราวัณ สุดยอดความงดงามในฤดูหนาว

น้ำตกเอราวัณ หนึ่งในน้ำตกที่สวยงามในประเทศไทย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ  จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกที่มีระยะทางยาว 1,500 เมตรติดต่อกัน แบ่งออกเป็นชั้นๆได้ 7 ชั้น แต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวน้ำตกคงเป็นช่วงเวลาที่มีน้ำเยอะ นั่นคือในฤดูฝน หรือปลายฝนต้นหนาว แต่บทความนี้จะพาไปดูน้ำตกเอราวัณในช่วงฤดูหนาว ในปลายเดือนธันวาคม ว่ามีความสวยงามไม่แพ้ในฤดูฝนเลยทีเดียว เนื่องจากน้ำตกเอราวัณนี้เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก  เราจึงเลือกช่วงเวลาที่ไปถ่ายภาพ เพื่อให้ได้ภาพที่ครบถ้วน ชัดเจน และสวยงาม  นั่นคือวันพุธกลางสัปดาห์ ในช่วงเช้าๆสายๆ นักท่องเที่ยวจะบางตากว่าวันหยุดสุดสัปดาห์ อุปกรณ์ที่มีความจำเป็น หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการถ่ายภาพน้ำตก คือ ขาตั้งกล้อง ,ฟิลเตอร์ CPL หรือ ND เพื่อใช้ในการลดแสง และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ กาย และใจที่พร้อม เพื่อพิชิตความงามทั้ง 7 ชั้นของน้ำตกแห่งนี้

** อุปกรณ์ทริปนี้ Canon EOS 550D + Tamron 17-50 f 2.8 VC + Filter ND8 Hoya Pro1D


ชั้นที่ 1 ไหลคืนรัง เป็นน้ำตกชั้นเล็กๆ ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานมาก เด็กเล็กๆ หรือผู้สูงอายุ สามารถนั่งพักผ่อน เล่นน้ำที่ชั้นนี้ได้


แอ่งน้ำสีมรกต เป็นมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่สวยงาม


ชั้นที่ 2 วังมัจฉา ชั้นนี้เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ และมีฝูงปลาพลวง อาศัยอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมาก


ชั้นที่ 3 ผาน้ำตก เป็นชั้นที่น้ำตก ที่มีหน้าผา น้ำตกจึงตกลงมาในระดับสูง


น้ำตกชั้นนี้ก็มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวได้เล่นอีกเช่นเคย


ชั้นที่ 4 อกผีเสื้อ น้ำตกชั้นนี้มีลักษณะคล้ายกับ หน้าอกของนางผีเสื้อสมุทร จึงเป็นที่มาของชื่อชั้น จุดเด่นของชั้นนี้คงเป็นสไลด์เดอร์ ไหลลื่นตกลงมายังแอ่งน้ำได้ นักท่องเที่ยวจึงชื่นชอบเป็นอย่างมาก


ชั้นที่ 5 เบื่อไม่ลง เป็นชั้นที่มีความสวยงามมาก มีน้ำไหลลงมาเป็นชั้นๆอย่างสวยงาม


เมื่อมาถึงน้ำตกชั้นนี้ ความสวยงามของน้ำตก จะทำให้ไม่รู้สึกเบื่อ เหมือนอย่างชื่อชั้นเลยทีเดียว


ชั้นที่ 6 ดงพฤกษา น้ำตกชั้นนี้จะหลบซ่อนอยู่ใน ดงพฤกษา ถ้าหาไม่เจอ อาจพลาดชมได้


น้ำตกถูกล้อมรอบด้วยแมกไม้นานาพันธุ์


ชั้นที่ 7 ภูผาเอราวัณ เป็นจุดสูงสุดของน้ำตกเอราวัณ มีลักษณะคล้ายหัวช้างสามเศียรเอราวัณ เป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้


เมื่อเดินชมความงามครบทั้ง 7 ชั้น ก็สามารถเรียกเหงื่อได้เป็นอย่างดี เป็นอีก 1 วันพักผ่อนสบายๆ แล้วยังได้ออกกำลังกาย เรียกความฟิตของตัวเองกลับคืนมาอีกต่างหาก หากใครกำลังมองหาที่ท่องเที่ยว พักผ่อน หรือที่ฝึกปรือฝีมือการถ่ายภาพ ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเที่ยวแบบเช้าไป เย็นกลับได้ ที่น้ำตกเอราวัณแห่งนี้ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งได้อย่างดีที่เดียว

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณผู้อ่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การท่องเที่ยว และการถ่ายภาพซึ่งกันและกัน สวัสดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น