วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555

เสพงานศิลป์ เยือนถิ่นอดีต ณ บ้านศิลปิน ริมคลองบางหลวง

"บ้านศิลปิน" แค่ชื่อก็คงพอจะเดาออกกันแล้ว เป็นสถานที่ที่แสดงงานศิลป์ของเจ้าของสถานที่ ซึ่งมีทั้งภาพถ่าย ภาพวาด และยังมีการแสดงหุ่นละครเล็กให้ชมอีกด้วย บ้านศิลปินนี่ตั้งอยู่ริมคลองบางหลวง บางกอกใหญ่นี่เอง ลักษณะเป็นบ้านไม้สองชั้น ริมน้ำ ชั้นบนเป็นเหมือนแกลอรี่แสดงผลงานภาพถ่าย ภาพวาดสีน้ำมัน ส่วนชั้นล่าง ในสวนเป็นที่ใช้ในการแสดงหุ่งละครเล็ก ด้านหน้าบ้านเป็นที่วาดภาพระบายสี ให้ผู้ที่แวะมาเยี่ยมชมได้แสดงจินตนาการ ออกมาเป็นงานศิลป์ เก็บไว้เป็นที่ระลึกเมื่อได้มาเยือนที่นี่ นอกจากนั้นยังมีของที่ระลึกจำหน่ายในราคาไม่แพงอีกด้วย นอกชานบ้านติดริมน้ำ อากาศดี เย็นสบาย เหมาะแก่การมานั่งพักผ่อนยามบ่าย มีเรือนักท่องเที่ยวผ่านไปมา ได้บรรยากาศบ้านริมน้ำแต่อยู่ในกรุงนี่เอง สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ มาที่นี่จะได้ทั้งบรรยากาศบ้านริมคลอง เรือที่สัญจรผ่านไปมา ชีวิตผู้คนชาวบ้านแถวนั้น รับรองว่ามีความสุขและสนุกไปกับการกดชัตเตอร์แน่นอนค่ะ ^^
** อุปกรณ์ทริปนี้ Canon EOS 550D + Tamron 17-50 f 2.8 VC 

Focus Length 17 mm F4.5 Shutter Speed 1/20 ISO 800
นักท่องเที่ยวที่นั่งเรือผ่านไปมาจะรู้ได้ทันทีว่าที่นี่คือที่ไหน เมื่อเห็นป้ายนี้ "บ้านศิลปิน Artist's House" แต่นักท่องเที่ยวที่มาทางบกจะไม่เห็น นอกจากจะชะโงกตัวออกไปถ่ายรูปป้ายมา (ระวังกล้องตกน้ำนะคะ ปลารออยู่เป็นฝูงเลย พร้อมจะเป็นอาหารปลาได้ทุกเมื่อ)

Focus Length 17 mm F7.1 Shutter Speed 1/50 ISO 100
ถัดมาสัญลักษณ์ของที่นี่อีกอย่างก็คือหุ่นที่นั่งต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา ดูๆแล้วอาร์ทดีแต่แอบน่ากลัวนะ ภาพนี้ก็ยืนมือออกไปถ่ายค่ะ เปิด live view เอา บางโอกาส live view ก็มีประโยชน์มาก ทั้งในเรื่องของมุมมองของภาพที่แปลกตา และในกรณีของสถานที่สิ่งแวดล้อมที่เป็นข้อจำกัดในการถ่ายภาพแบบนี้ แต่สำหรับกล้องรุ่นใหม่ๆเดี๋ยวนี้ถูกผลิตออกมาโดยมีจอ LCD ที่บิดไปมาได้ สะดวกสบายมากๆค่ะ

Focus Length 17 mm F7.1 Shutter Speed 1/100 ISO 100
ด้านในจะเป็นที่ขายของที่ระลึกที่เกี่ยวกับศิลปะ ในนี้เริ่มมืด แสงไม่ค่อยพอแล้วค่ะ จึงดัน ISO ไป 800 ให้พอที่จะคุม speed อยู่

Focus Length 17 mm F7.1 Shutter Speed 1/20 ISO 800
มีโปสการ์ดสวยๆเยอะมากๆ เดาว่าน่าจะเป็นผลงานภาพถ่ายของเจ้าของบ้านนะคะ บางใบสวยจนต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมาเลยทีเดียว ภาพนี้เหมือนเดิมค่ะ แสงน้อย ISO 800 ไม่พอเลยลองเปิดรูรับแสงกว้างสุดดู ได้ speed ที่ 1/100 แต่ภาพไม่ค่อยชัดเอาซะเลย - -''

Focus Length 17 mm F2.8 Shutter Speed 1/100 ISO 800
มีโปสการ์ดมากมายหลายแบบจริงๆค่ะ ภาพนี้ถ่ายเจาะเป็นใบๆ อยากนำเสนอใบขวาสุด คิดว่าเปิด F4 น่าจะเหมาะที่สุดนะคะภาพนี้ - -

Focus Length 21 mm F4 Shutter Speed 1/25 ISO 800
เดินขึ้นมาชั้นสอง ก็พบผลงานทั้งภาพถ่าย ภาพวาด มากมาย ภาพนี้ลองทำเป็น Black&White ดูเพื่อที่จะทำให้ภาพดูมีมิติขึ้นค่ะ

Focus Length 17 mm F4.5 Shutter Speed 1/30 ISO 800
ระหว่างเดินดูก็สะดุดที่ภาพนี้ แหะๆ เอาภาพเค้ามาใส่กรอบให้อีกทีนึง ^^

Focus Length 31 mm F4.5 Shutter Speed 1/30 ISO 800
ด้านนี้เป็นภาพวาดสีน้ำมัน แค่เดินดูก็เพลินแล้ว ภาพนี้ไม่มีไรมาก อยากนำเสนอว่าเค้าแสดงภาพวาดโดยเอามาติดฝาฝนังไว้แบบนี้แหละค่ะ ^^

Focus Length 17 mm F4.5 Shutter Speed 1/30 ISO 800
ผลงานแต่ละชิ้น เหมือนวาดจากบรรยากาศบ้านริมน้ำ น่าจะได้วิวแถวๆนั้นมาเป็นแบบ

Focus Length 17 mm F4.5 Shutter Speed 1/15 ISO 800
เมื่อเดินเที่ยวชมกันจนอิ่มอกอิ่มใจแล้ว ก็ฝากลายเซ็นต์ไว้ใน Guestbook ซักหน่อย อิอิ

Focus Length 17 mm F4.5 Shutter Speed 1/20 ISO 200
เสียดายที่วันที่โดร่าไปไม่มีการแสดงหุ่นกระบอกให้ชม เนื่องจากทางคณะไปแสดงที่อื่น จึงไม่มีภาพในส่วนของการแสดงหุ่นกระบอก ถ้ามีโอกาสได้มาชมอีก โดร่าจะนำภาพมาฝากอย่างแน่นอนค่ะ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณผู้อ่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การท่องเที่ยว และการถ่ายภาพซึ่งกันและกัน สวัสดีค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น