วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

บางมุม บางช่วง บางเวลา ณ เชียงคาน

เมื่อพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่นักท่องเที่ยวมากมายต่างสนใจที่จะเดินทางไปเพื่อสัมผัสบรรยากาศอันสวยงาม ประเพณีวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม บ้านเรือนที่คงความดั่งเดิมและสวยงามอยู่นั้น จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจาก "เชียงคาน" จังหวัดเลย เมืองเก่าแก่ริมแม่น้ำโขง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวนิยมไปกันมาก เพราะด้วยเสน่ห์ของเชียงคาน ด้วยความสงบเงียบ บรรยากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และวัฒนธรรมดังเดิมโบราณยังคงอยู่ให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เห็นและได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง เหล่าบรรดานักถ่ายภาพทั้งมือใหม่ มือเก่า มือสมัครเล่น ทั้งหลายต่างก็เพลิดเพลินเมื่อได้มาที่นี่ ที่เชียงคานนี้สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่นักท่องเที่ยวเยอะที่สุดคงจะเป็นช่วงฤดูหนาว เพราะอากาศที่นี่จะหนาวเย็น มีหมอกช่วงเช้า จะสวยงามมากเลยทีเดียว แต่ทริปนี้โดร่ามีโอกาสไปในฤดูร้อน ซึ่งก็จะมีบรรยากาศอีกแบบ นักท่องเที่ยวจะน้อย น้ำในแม่น้ำโขงก็เหลือน้อย ไม่สวยเท่าฤดูหนาว บทความนี้จะกล่าวถึงแค่บางมุม บางส่วนของเชียงคาน เป็นมุมเล็กน้อยๆ ซึ่งบางท่านอาจจะไม่เคยเห็นว่า ภาพนี้่เก็บมาจากส่วนไหนของเมืองเชียงคาน หรือบางภาพอาจจะเคยพบเห็น เพราะเป็นมุมมหาชนที่ใครไปก็ต้องเก็บภาพส่วนนั้นมา
** อุปกรณ์ทริปนี้ Canon EOS 550D + Tamron 17-50 f 2.8 VC 


เชียงคานเป็นเมืองที่ยังคงสถาปัตยกรรมดั่งเดิม อนุรักษ์บ้านไม้โบราณเก่าๆอยู่ ภาพนี้ถ่ายประตูไม้เก่าๆหน้าร้านค้าที่ยังไม่เปิด มองแล้วนึกถึงมุมที่เก็บมาทำโปสการ์ด


ประเพณี วัฒนธรรมโบราณของที่นี่ยังคงมีให้เห็นกันอยู่ นั่นคือการตักบาตรข้าวเหนียว ในเวลาหกโมงเช้าพระภิกษุสงฆ์จะออกบิณฑบาตโดยเดินเรียงแถงยาวไปประมาณสิบกว่ารูป แนวคิดของภาพนี้คือ แสดงให้เห็นประเพณี วัฒนธรรม ควบคู่กับสถาปัตยกรรม บ้านเรือนโบราณ


ทั้งชาวบ้าน และเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวจะร่วมกันใส่บาตร โดยหลักๆจะมีข้าวเหนียวปั้นๆแล้วใส่ในบาตรพระ


ในเวลาเช้าที่นี่จะเงียบสงบ อากาศเย็นสบาย เมื่อใส่บาตรเสร็จก็เดินเล่นไปเรื่อยๆ


มีหลายๆมุมที่ให้เราเก็บภาพได้อย่างสนุกสนาน ภาพบางภาพก็ได้แง่คิดต่างๆกันไป


บรรดาโฮมสเตย์หรือเกสเฮ้าส์ต่างๆ ก็ต่างพากันตกแต่งสถานที่อย่างสวยงามเพื่อตอนรับนักท่องเที่ยว ให้เกิดความประทับใจในการมาพัก


ภาพบางภาพก็พาให้ย้อนความทรงจำกลับไปในครั้งอดีต


ในช่วงเย็นๆ ถึงกลางคืน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นจับจ่าย ซื้อของที่ระลึกได้ตลอดถนนคนเดิน ของที่ระลึกเยอะมากจริงๆ


ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งไอเดียสร้างสรรค์ เป็นแบรนด์ที่เจ้าของร้านคิดเอง วาดเอง ทำขึ้นมาเอง น่ารักเลยทีเดียว ขอเก็บมาซักภาพ ^^


หลายๆสิ่ง หลายๆอย่าง หลายๆมุม ในเชียงคานต่างน่าจดจำ และชวนให้หลงใหล จึงไม่แปลกใจที่ใครๆต่างพากันกลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง ..

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณผู้อ่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การท่องเที่ยว และการถ่ายภาพซึ่งกันและกัน สวัสดีค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น