วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ชมสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส ณ ย่านเมืองเก่า ภูเก็ต

เมื่อพูดถึงจังหวัดทางใต้ของประเทศไทยที่ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักแล้ว หลายๆคนคงนึกถึงจังหวัดภูเก็ตอย่างแน่นอน เนื่องจากภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งชายหาดที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เกาะต่างๆที่มีความสวยงามและเป็นธรรมชาติเป็นอย่างมาก แต่อีกด้านหนึ่งภูเก็ตก็มีวัฒนธรรมที่เก่าแก่ โบราณที่ชาวภูเก็ตต่างช่วยกันอนุรักษ์ไว้อยู่ รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่สวยงามภายในเมือง ตึกเก่า บ้านเรือนเก่าๆ ซึ่งเรียกสถาปัตยกรรมแบบนี้ว่า สถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส เราสามารถจะเดินชมความสวยงามนี้ได้ที่ย่านเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต บทความนี้โดร่าจะพาชมย่านเมืองเก่า ที่เป็นจุดหลักๆที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเก็บภาพประทับใจกัน
 ** อุปกรณ์ทริปนี้ Canon EOS 550D + Tamron 17-50 f 2.8 VC


วิธีเดินทางจากกรุงเทพฯไปยังจังหวัดภูเก็ตมีด้วยกันหลายวิธี แต่ถ้าใครที่เดินทางมาโดยเครื่องบิน มาลงยังสนามบินนานาชาติภูเก็ต จะได้พบกับทัศนียภาพที่สวยงาม เนื่องจากสนามบินภูเก็ตจะอยู่ติดกับชายหาด ทำให้เราได้เห็น เครื่องบิน ทะเล ท้องฟ้าใสๆ ไปด้วยกัน


ภาพนี้ถ่ายภายในอาคารผู้โดยสารภายหลังจากลงจากเครื่องบินมาแล้ว อาคารผู้โดยสารจะเป็นกระจกสูง จะได้ชมเครื่องบินได้อย่างไม่มีอะไรมาบัง จากนั้นก็นั่งรถมายังอำเภอเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของย่านเมืองเก่ากัน จุดแรกที่เราจะไปคือ ถนนถลาง


ถนนถลางเป็นถนนเล็กโดยสองข้างทาง จะเป็นร้านค้า บ้านเรือนที่ยังคงสถาปัตยกรรมเก่าแก่อยู่ เราสามารถเดินชม เก็บภาพประทับใจได้ตลอดทั้งสาย


ไม่ว่าจะตอนกลางวันหรือกลางคืน ถนนเส้นนี้ก็ยังคงความงดงามได้ตลอด ตอนกลางคืนถนนเส้นนี้จะเงียบ เป็นอย่างมาก ถ่ายรูปได้สบายๆ


บ้านเรือนจะมีลักษณะคล้ายๆกัน ซึ่งชาวภูเก็ตก็ร่วมกันอนุรักษ์ไว้ได้เป็นอย่างดี


ระหว่างทา่งของถนนถลาง จะมีซอยตัดออกมา คือซอยรมณีย์ ซอยนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาถ่ายภาพเล่นเป็นจำนวนมาก


บ้านเรือนในซอยนี้จะมีสีสันสะดุดตา มีความงามของสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสให้เห็นอยู่ทั้งซอย


เดินจนสุดถนนถลางจะพบกับ สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี ซึ่งภายในนั้นมีประติมากรรมตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ นั่นคือ พญามังกรทะเลหรือฮ่ายเหล็งอ๋อง


เดินออกมาจากถนนภูเก็ต ตรงแยกตัดกับถนนพังงา จะพบ Landmark สำคัญคือ อาคารพรหมเทพ และอาคารชาร์เตอร์แบงค์ เป็นจุดสำคัญอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพจำนวนมาก แนะนำว่าถ้าจะเก็บถาพจุดนี้ให้ได้ทั้งหมดอย่างสวยงามควรจะให้เลนส์ช่วงไวด์ สถานที่นี้เป็นถนนรอบด้าน อาจจะต้องมีการเสี่ยงชีวิตกันนิดหน่อย เพื่อที่จะได้ภาพที่สวยงามตามต้องการ


มีหลายมุมให้เลือกถ่าย ยืนริมถนนบ้าง กลางถนนบ้าง ก็ได้มุมต่างๆกันไป


ในช่วงกลางคืน ที่นี่ก็มีสีสันดีมิใช่น้อย แต่อุปสรรคคือสายไฟจำนวนมากห้อยระโยงระยางกัน ไม่สวยงามเท่าที่ควร


มาต่อกันที่ถนนกระบี่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว แต่เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกของจังหวัดภูเก็ต ดูจากรูปทรงโบราณของตึก นำมาปรับแต่งสีภาพให้ดูเก่าๆ ก็ดูเข้ากันดี


ออกมาจากย่านเมืองเก่า จะเจอวงเวียนหอนาฬิกา ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมของรถโดยสารไปยังสถานที่ต่างๆ ในเกาะภูเก็ตแห่งนี้


ไปเยือนย่านเมืองเก่า แล้วอย่าลืมไปแวะชิมอาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ตกัน ^^


มาแวะวัดที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้ ขอพร กันอย่างเนืองแน่น นั่นก็คือวัดฉลอง นอกจากจะได้กราบไหว้ ขอพร หลวงพ่อแช่มแห่งวัดฉลองแล้ว ภายในยังมีโบสถ์ และเจดีย์ที่สวยงามเป็นอย่างมาก


พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ เป็นที่ประดิษฐสถานของพระธาตุของพระพุทธเจ้าที่นำมาจากศรีลังกา เจดีย์นี้อยู่ภายในวัดฉลอง ซึ่งมีความสวยงามมากจริงๆ

โดร่าพาชมย่านเมืองเก่า ไปพอสังเขปแล้ว บทความต่อไป จะพาไปชมทัศนียภาพ บนจุดชมวิวต่างๆ ที่อยู่ภายในเกาะภูเก็ตกันบ้าง ติดตามต่อบทความหน้าค่ะ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณผู้อ่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม ถ้าผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การท่องเที่ยว และการถ่ายภาพซึ่งกันและกัน สวัสดีค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น